Khi bạn biết đây là thời điểm tốt nhất để ăn thịt gà sau sinh mổ
Trải qua một hành trình dài để được nghe tiếng khóc con chào đời, cơ thể mẹ dần trở nên yếu ớt và cần được tẩm bổ ngay phục hồi năng lượng nhanh chóng. Lúc này, gia đình thường nấu các món ăn bổ dưỡng như canh gà hầm thuốc bắc để mẹ kịp thời hồi sức và tốt sữa. Thế nhưng không phải người mẹ nào cũng chọn cách mổ thường và có cơ địa khác nhau, thế nên thời điểm dung nạp canh gà hầm cũng chẳng trùng khớp. Earthmama sẽ chỉ ra những dấu hiệu cũng như thời khắc để mẹ sử dụng an toàn và tốt nhất cho món ăn ngon và giàu dinh dưỡng này.
Bài viết liên quan:
- Canh gà hầm thuốc bắc - Món ăn tái tạo năng lượng sau sinh
- Mẹ sinh mổ và sinh thường nên được chăm sóc thế nào?
Canh gà hầm thuốc bắc cực kỳ giàu dinh dưỡng cho mẹ sau khi sinh mổ
1. Sau sinh mổ có được ăn thịt gà?
Theo như Đông Y, thịt gà là loại thực phẩm bổ sung nhiều vitamin và các dưỡng chất như A, B1, B2, C, E, Canxi, phốt pho, sắt… Đồng thời, những dưỡng chất này rất dễ hấp thu cho cả mẹ và con. Hơn nữa, đây cũng là thực phẩm để mẹ dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như canh gà hầm thuốc bắc.
Sau quá trình phẫu thuật sinh mổ, vết thương của mẹ ít nhất phải mất 1 tuần để khô. Sau đó cần khoảng 3 tháng để vết mổ lành hẳn. Lúc này, mẹ sẽ thấy hết đau và hết ngứa xung quanh vết mổ. Việc ăn thịt gà quá sớm có thể dẫn đến tình trạng ngứa da và vết mổ khó lành hơn.
Thế nhưng đây là nguồn dưỡng chất mang đến dòng sữa dồi dào cho con yếu. Thế nên, nếu cơ địa quá nhạy cảm, mẹ nên kiêng trong 1-2 tháng đầu. Mẹ nên có chế độ ăn khoa học, đầy đủ 4 nhóm: chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin. Ngoài ra, mẹ cũng cần uống đủ nước mỗi ngày, ưu tiên thêm các loại sữa cho bà đẻ, canh thuốc bắc, trái cây và rau xanh.
Mặc dù hiện nay chưa có văn bản khoa học nào kết luận chính thức cho vấn đề kiêng ăn thịt gà sau sinh nhưng “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”. Đồng thời, mẹ cần được bồi bổ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem quá nhiều.
Kiêng ăn và bổ sung đúng loại thực phẩm giúp bạn ngừa sẹo sau sinh
2. Chế độ ăn sau sinh mổ
Thời gian lành vết thương ở từng cơ địa mỗi người sẽ khác nhau, điều đó cũng phụ thuộc vào chế độ chăm sóc và thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. Vì vậy, ngoài việc vệ sinh vết mổ thường xuyên đúng cách, tránh mang vác vật nặng thì mẹ cần chú ý đến cả thực đơn ăn uống hàng ngày.
Đầu tiên, mẹ cần được bổ sung các thực phẩm giàu protein, để tạo ra các tế bào mới trên lớp da non. Do đó, mà các bác sĩ khuyên, mỗi ngày bạn nên bổ sung 200g thực phẩm giàu protein từ các loại thực phẩm như sữa, đậu, thịt heo, thịt gà…
Những thông tin trên cũng đã giải thích rõ gà ác tiềm thuốc bắc có tác dụng gì. Thế nên mẹ đừng quên món ăn dinh dưỡng này vào thực đơn ở cữ của mình nhé! Nhớ là cần hỏi ý kiến bác sĩ nếu cơ địa bạn quá nhạy cảm.
Món canh bổ khí và máu mà mẹ nào cũng nên bỏ túi
Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần được cung cấp thêm các thực phẩm giàu sắt, axit folic… cho quá trình tạo máu. Đây sẽ là nguồn dẫn để mang protein, khoáng chất đến cho các mô bị tổn thương cùng các tế bào bạch cầu, đại thực bào tiêu diệt vi khuẩn, xâm nhập vào vết thương. Do đó, trong thực đơn hàng ngày mẹ hãy bổ sung thịt bò, huyết, gan, trứng, sữa… để cung cấp những chất này cho cơ thể.
Sau sinh mổ, mẹ cũng cần nạp nhiều hơn những thực phẩm chứa vitamin B, A, E, C giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Các dưỡng chất này giúp chống lại hiện tượng nhiễm trùng thông qua các thực phẩm như cà chua, ớt chuông, khoai tây, cam quýt, các loại rau có lá màu xanh sẫm…
Còn vitamin A thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen và sự đa dạng hóa của các nguyên bào sợi giúp da mau lành. Đồng thời, vitamin A nhanh chóng đẩy lùi vi khuẩn, kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Các thực phẩm giàu vitamin A cần dung nạp là cà rốt, đu đủ, bí đỏ, gan động vật, các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, sữa chua…
Sau khi sinh, mẹ cần bổ sung nhiều hoa quả rau củ để lấy lại năng lượng nhanh chóng
Đặc biệt, sau sinh mổ mẹ nên ăn nhiều hoa quả để cung cấp dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và đường tiêu hóa. Tuy nhiên, các mẹ không ăn nên các loại quả chua, lạnh quá nhiều… vì có thể làm tổn hại răng và dạ dày.
Ngoài ra, nước rất cần thiết cho quá trình làm lành vết thương sau mổ. Các mẹ cũng cần bổ sung nhiều nước hơn bình thường, mỗi ngày cần uống 6-8 cốc nước. Lượng nước được cung cấp sẽ bù lượng dịch tiết qua vết thương.
Nếu quá bận rộn, mẹ có thể sử dụng sản phẩm gà ác hầm thuốc bắc cho bà bầu được đóng gói và chế biến sẵn của Taste For Life (Zi Jin Tang). Đây là công ty chuyên sản xuất thực phẩm và bổ sung năng lượng hàng đầu Đài Loan. Món canh được chế biến dựa trên phương pháp Đông Y, hầm trong nồi chiết xuất trong suốt 48 giờ để đảm bảo mùi hương và giữ vẹn toàn chất dinh dưỡng ở mỗi thành phần. Khi sử dụng, mẹ chỉ cần xé bao bì và hâm nóng ít phút.
Bên cạnh xây dựng chế độ ăn uống khoa học, mẹ cần vận động nhẹ nhàng để đẩy nhanh quá trình phục hồi
Không thể phủ nhận sự đóng góp của canh gà hầm thuốc bắc trong công cuộc phục hồi sức khỏe của người mẹ sau sinh. Việc mẹ nạp năng lượng từ sản phẩm bổ dưỡng nhanh chóng sau sinh còn góp phần cung cấp nguồn sữa giàu dinh dưỡng cho bé. Nếu bạn cần sản phẩm canh thuốc bắc của Taste For Life thì liên hệ với Earthmama để được tư vấn kỹ càng nhé.
----
Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.
Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.
Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé
Comments
Post a Comment