Những thực phẩm bà bầu nên tránh để có thai kỳ khỏe mạnh

 Trong quá trình mang thai nhất là đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên, thì có muôn vàn những vấn đề cần được chú ý, các mẹ bầu phải thay đổi các chế độ ăn uống, sinh hoạt để mang lại những điều tốt nhất cho thai nhi.

Bên cạnh việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ và bé, thì những thực phẩm bà bầu nên tránh cũng là mối quan tâm hàng đầu của nhiều chị em. Bởi trong giai đoạn mang thai chế độ ăn uống và thực phẩm tiêu thụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Các mẹ bầu hãy cùng Earthmama tìm hiểu những nhóm thực phẩm cần tránh trong quá trình mang thai nhé!

me-bau-va-gia-dinh-can-chuan-bi-kien-thuc-de-co-mot-thai-ky-khoe-manh-earthmama

Mẹ bầu và gia đình cần chuẩn bị kiến thức để có một thai kỳ khỏe mạnh

Bài viết liên quan: 

1. Top những thực phẩm bà bầu nên tránh khi mang thai

Trong suốt quá trình mang thai chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến thai nhi. Các mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi cũng như phòng tránh được những biến chứng khó lường trong quá trình mang thai.

Cùng Earthmama đọc bài viết sau để tham khảo những điều cần tránh khi mới mang thai đặc biệt là ở những cột mốc quan trọng nhé! 

1.1. Bà bầu nên tránh ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ được coi là khá quan trọng, đây là lúc thai nhi đang bắt đầu hình thành và phát triển các cơ quan và hệ thống thần kinh. Do đó, chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp bé phát triển trong giai đoạn này, mà có ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển toàn diện của những giai đoạn sau của bé.

Hơn nữa, trong 3 tháng đầu mang thai mẹ bầu phải đối diện với rất nhiều nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai,...và chế độ dinh dưỡng cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên những nguy cơ ấy. Vì thế, mẹ bầu cần lên danh sách những món ăn bầu 3 tháng đầu nên tránh để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con nhé!

  • Các loại rau mầm sống 

Rau mầm sống là những loại rau nảy mầm từ hạt trong môi trường ẩm ướt, đây cũng là một môi trường có lợi cho vi khuẩn phát triển nhanh, nếu ăn phải những loại rau mầm này thì có thể dễ dàng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella có thể gây nên tình trạng dị dạng ở thai nhi.

Các loại rau mầm nằm trong danh sách những món ăn bà bầu nên tránh, tuyệt đối không ăn sống  là giá đỗ xanh, củ cải, cỏ linh lăng, cỏ ba lá,...các thực phẩm này cần được nấu chín mới an toàn để sử dụng.

trong-3-thang-dau-tuyet-doi-khong-duoc-an-cac-loai-rau-mam-chua-duoc-nau-chin-earthmama

Trong 3 tháng đầu tuyệt đối không được ăn các loại rau mầm chưa được nấu chín

  • Thực phẩm muối chua 

Các thực phẩm muối chua điển hình như dưa muối, cà pháo muối, kim chi,...là những thực phẩm bà bầu nên tránh trong 3 tháng đầu thai kỳ các mẹ nên tránh. Đồ muối chua đã trải qua quá trình lên men chua, là hoạt động vi sinh vật chuyển hóa nitrat trong thực phẩm thành nitrit - một chất gây hại cho cơ thể, không tốt cho thai nhi.

thuc-pham-muoi-chua-rat-gay-hai-cho-thai-nhi-ma-me-bau-nen-tranh-earthmama

Thực phẩm muối chua rất gây hại cho thai nhi mà mẹ bầu nên tránh

  • Hải sản

Hải sản là một thực phẩm chứa nguồn dưỡng chất Omega 3, canxi và protein khá cao. Tuy nhiên, vì hàm lượng dinh dưỡng trong cao, cùng với hàm lượng thủy ngân và dioxins, PCBs từ môi trường nước dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm độc và dị ứng, và có nguy cơ cao gây hại cho thai nhi và sức khỏe mẹ bầu.

Do đó, có một số loại thủy hải sản nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên tránh: cua ghẹ, mực, cá thu, cá ngừ, cá mập, cá đuối,...

ca-thu-la-loai-ca-co-ham-luong-thuy-ngan-kha-cao-ma-me-bau-nen-tranh-earthmama

Cá thu là loại cá có hàm lượng thuỷ ngân khá cao mà mẹ bầu nên tránh

  • Thực phẩm khác

Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ sảy thai và dị tật thai nhi, bà bầu cần hạn chế những thức uống như nước uống có ga, trà thảo mộc, đồ uống có cồn, cà phê,...và tránh tuyệt đối những thực phẩm như dứa, đu đủ xanh, rau ngót, củ dền, rau răm, chùm ngây,...trong 3 tháng đầu vì đây đều là những điều cần tránh khi mang thai làm tăng nguy cơ co bóp tử cung, gây dọa sảy và dễ sảy thai. 

1.2 Những thực phẩm cần tránh trong 6 tháng cuối thai kỳ

Bước qua giai đoạn tháng thứ 4 của thai kỳ,  khi thai nhi đã dần ổn định phát triển và hầu như các cơn ốm nghén của mẹ bầu sẽ giảm dần, mẹ sẽ cảm thấy thèm ăn và ăn ngon miệng hơn. Lượng dinh dưỡng được cung cấp lúc này sẽ giúp phát triển cân nặng của thai nhi.

Giai đoạn 6 tháng cuối của thai kỳ là lúc mẹ bầu nên có sự chọn lọc trong ăn uống, đừng nên nghĩ mẹ bầu ăn càng nhiều thì em bé sẽ hấp thu tốt và phát triển tốt. Các mẹ nên có một chế độ ăn hợp lý để tránh các trường hợp tăng cân quá mức, tiểu đường thai kỳ và chứng tiền sản giật. Lưu lại ngay những thực phẩm bà bầu nên tránh trong suốt quá trình mang thai nhé!

trong-suot-thai-ky-me-bau-nen-co-che-do-an-uong-khoa-hoc-va-chon-loc-thuc-pham-su-dung-earthmama

Trong suốt thai kỳ mẹ bầu nên có chế độ ăn uống khoa học và chọn lọc thực phẩm sử dụng

  • Thực phẩm quá mặn, quá ngọt

Các món có quá nhiều đường hoặc muối là những thức ăn bà bầu nên tránh. Trong quá trình chế biến thức ăn cho thai phụ, nên hạn chế lượng muối ăn hàng ngày, lượng muối các bà bầu nên ăn sẽ khoảng 6g / ngày. Bởi nếu hấp thụ quá nhiều đồ mặn sẽ gây nên các nguy cơ tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén và dễ gây nên biến chứng tiền sản giật.

Mẹ bầu thường có thói quen thèm ăn vặt, bởi vậy việc ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường máu, trong giai đoạn mang thai thì chức năng thải đường ở thận sẽ hoạt động kém, dẫn đến việc quá tải thận. Đồng thời hấp thu quá nhiều đồ ngọt tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ, và làm giảm khả năng đề kháng. Mẹ bầu chỉ nên bổ sung một lượng đường phù hợp với nhu cầu hàng ngày, hạn chế các loại thức ăn nhanh.

ba-bau-khong-nen-an-cac-mon-an-qua-nhieu-duong-muoi-va-cac-gia-vi-nang-mui-earthmama

Bà bầu không nên ăn các món ăn quá nhiều đường, muối và các gia vị nặng mùi 

  • Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thuỷ ngân là một chất độc nếu tích tụ trong cơ thể sẽ làm tổn thương hệ thần kinh, hệ miễn dịch và thận,  cũng như ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của thai nhi. Những thực phẩm cần tránh khi mang thai là những loại cá biển lớn có hàm lượng thuỷ ngân cao: cá ngừ, cá thu, cá đóng hộp,...

  • Cá sống hoặc chưa nấu chín

Cá sống là loại thực phẩm có thể chứa lượng vi khuẩn, virus vaf kys sinh trùng gây hại như salmonella, listeria, toxoplasmosis, coliform,...có thể gây ngộ độc. Nhất là vi khuẩn Listeria có thể dễ dàng truyền sang con gây sinh non, sẩy thai và những hậu quả khôn lường khác. Vì thế, trong khoảng thời gian mang bầu mẹ cần tránh ăn các loại cá sống như gỏi cá, sushi, hoặc cá chưa được nấu chín,…

sushi-la-thuc-pham-ma-me-nen-han-che-an-trong-qua-trinh-mang-thai-earthmama

Sushi là thực phẩm mà mẹ nên hạn chế ăn trong quá trình mang thai

  • Thịt sống hoặc các sản phẩm thịt

Thịt sống và những sản phẩm thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt nguội, lạp xưởng,…cũng là nhóm sản phẩm chứa các vi khuẩn có hại. Đồng thời, các món thịt nướng sau khi đốt trên than sẽ có nguy cơ tạo ra chất độc làm tăng khả năng ung thư và ảnh hưởng không ít đến sức khoẻ của mẹ và thai nhi. Do đó, nếu muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi, những thực phẩm bà bầu nên tránh sẽ là Thịt sống hoặc các sản phẩm thịt

  • Thịt nội tạng

Trong nhóm thịt nội tạng có chứa thành phần Vitamin A có nguồn gốc động vật (là nhóm Vitamin A đã chuyển hoá), nếu hấp thụ quá nhiều sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt cho thai kỳ. 

Đồng thời, trong quá mang thai các mẹ thường được bác sĩ chỉ định bổ sung các loại vitamin tổng hợp, sắt, kẽm,...việc ăn quá nhiều thịt nội tạng sẽ gây dư thừa Vitamin A và sắt, dễ dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

han-che-an-qua-nhieu-thit-noi-tang-tranh-gay-di-tat-thai-nhi-earthmama

Hạn chế ăn quá nhiều thịt nội tạng tránh gây dị tật thai nhi

  • Rau củ chưa rửa

Bề mặt các loại rau củ chưa rửa sạch hoặc chưa được gọt vỏ thường sẽ bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại như Listeria, Toxoplasma, E. coli, Salmonella,...Nếu không được rửa sạch và chế biến kỹ càng, khi nhiễm phải những vi khuẩn trên sẽ gây nên những tình trạng không tốt đối với trẻ.

Ngoài ra, mẹ bầu và gia đình nên lưu ý một số thực phẩm nên tránh khi mang thai làm tăng nguy cơ dị tật và sảy thai. Việc ăn nhiều rau ngót làm cổ tử cung co thắt; khổ qua chứa Monodicine, Quinine,... kích thích co bóp tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai; hay măng tươi là một loại thực phẩm khá độc ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu.

cac-loai-rau-cu-qua-trai-cay-can-duoc-rua-sach-va-che-bien-ky-truoc-khi-an-earthmama

Các loại rau củ quả, trái cây cần được rửa sạch và chế biến kỹ trước khi ăn

  • Một số loại trái cây

Thường khi thăm khám bác sĩ sẽ khuyên các chị em nên tăng cường bổ sung trái cây, hoa quả để cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên có một số loại trái cây là những thực phẩm bà bầu nên tránh như đu đủ xanh, dứa làm tăng chất cơ trơn tử cung, có thể gây sẩy thai. Na, nhãn là nhóm thực phẩm nhiều đường gây nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ và tình trạng táo bón.

Các mẹ cũng nên nhớ, trước khi sử dụng các loại trái cây nên rửa thật sạch và lựa chọn những loại trái cây sạch để tránh tình trạng ngộ độc và tốt cho thai nhi.

dua-co-luong-duong-cao-va-kich-thich-co-tron-tu-cung-de-gay-say-thai-earthmama

Dứa có lượng đường cao và kích thích cơ trơn tử cung dễ gây sẩy thai

2. Những đồ uống cần tránh khi mang thai

  • Sữa, nước trái cây chưa tiệt trùng

Khi sử dụng những sản phẩm sữa và nước trái cây mẹ bầu nên lưu ý về độ tiệt trùng của sản phẩm, bởi nếu chưa tiệt trùng các thực phẩm ấy thường chứa những vi khuẩn có hại như Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter,...gây các bệnh nhiễm trùng và ảnh hưởng lớn đến thai nhi. Mẹ nên chọn những sản phẩm sữa và trái cây đã được tiệt trùng hoặc thanh trùng.

me-bau-can-luu-y-khi-su-dung-nhung-loai-sua-chua-tiet-trung-earthmama

Mẹ bầu cần lưu ý khi sử dụng những loại sữa chưa tiệt trùng

  • Rượu, bia, cà phê, trà,... chứa caffeine

Các chất kích thích, chứa cồn, caffeine là những đồ uống cần tránh khi mang thai  đều không tốt cho quá trình mang thai, không chỉ làm tăng nguy cơ sảy thai và thai lưu mà còn ảnh hưởng đến quá trình phát triển não bộ, hệ thần kinh của bé. Đồng thời, khi sử dụng rượu bia, chất kích thích sẽ gây nên hội chứng nghiện rượu ở thai nhi, gây các dị tật bẩm sinh về tim, dị dạng và có thể gây thiểu năng trí tuệ.

  • Đồ uống có ga

Các sản phẩm đồ uống có ga thường sẽ chứa một lượng lớn chất bảo quản, chất tạo màu và chất làm ngọt. Sử dụng quá nhiều nước có ga làm tăng nguy cơ tăng cân nhanh và tình trạng tiểu đường thai kỳ và gặp những biến chứng không tốt cho thận của bé sau này.

me-bau-khong-nen-su-dung-do-uong-chua-cafein-gas-con-vi-se-lam-anh-huong-den-su-phat-trien-cua-thai-nhi-earthmama

Mẹ bầu không nên sử dụng đồ uống chứa cafein, gas, cồn vì sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

Qua bài viết về những thực phẩm bà bầu nên tránh, Earthmama hy vọng đã cung cấp thêm được nhiều thông cần thiết và bổ ích cho các bố mẹ, để có nhiều kiến thức cho một thai kỳ khỏe mạnh và phòng tránh được những điều không mong muốn xảy ra. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và bình an!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

-------------

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

Comments

Popular posts from this blog

Bật Mí Công Thức Làm Bánh Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng

5 mẹo trị rạn hay cho mẹ để không phải tốn kém cho kem bôi rạn da đắt tiền

Các hiểu lầm của mẹ khi sử dụng kem chống nắng dùng cho trẻ em